Dấu hiệu của bệnh hoại tử cơ trên tôm thẻ chân trắng là gì?

Bệnh hoại tử cơ trên tôm thẻ chân trắng là một bệnh truyền nhiễm do virut gây ra và được phát hiện trong thời gian gần đây. Tôm thẻ chân trắng được ghi nhận là vật chủ chính của virus IMNV do khả năng tỉ lệ chết cao. Bệnh IMNV gây tỉ lệ chết cao khoảng từ 40-70% tỉ lệ sống trong ao. Hãy cùng nuôi tôm an toàn tìm hiểu về bệnh này nhé.

Bệnh hoại tử cơ trên tôm thẻ chân trắng đang được quan tâm hàng đầu 

Bệnh hoại tử cơ trên tôm thẻ chân trắng đang được quan tâm hàng đầu 

Lịch sử hình thành và phát triển của bệnh hoại tử cơ trên tôm thẻ chân trắng

Bệnh hoại tử cơ là một bệnh do vi rút gây ra (infectious myonecrosis virus – IMNV) và đặc biệt là nó lan truyền rất nhanh qua nguồn nước. Vào năm 2002 bệnh xảy ra lần đầu tại Đông Bắc Braxin. Sau đó bệnh lan sáng châu á và tất cả các châu lục còn lại.

IMNV là vi rút có vật chất di truyền là ARN mạch đôi, với kích thước 7.560bp, cấu trúc không có lớp màng bao. Phân tích phát sinh loài dựa vào gen RNA-dependent RNA polymerase (RdRp) đã phân loại IMNV vào họ Totiviridae, giống Giardiavirus.

 

Nguyên nhân và các dấu hiệu của bệnh hoại tử cơ trên tôm thẻ chân trắng

Virus thuộc họ Totiviridae (IMNV) là nguyên nhân chính gây ra bệnh hoại tử cơ trên tôm thẻ. Trong các vùng nuôi tôm thẻ chân trắng có xảy ra dịch bệnh thì tỉ lệ chết do IMNV có thể lên đến 100%. Nhiệt độ và độ mặn được xem là một trong những chỉ tiêu có ảnh hưởng đến quá trình bộc phát bệnh. Thí nghiệm đã chứng minh IMNV có khả năng cảm nhiễm cao, di truyền từ tôm bệnh sang tôm khỏe và từ tôm bố mẹ sang tôm giống.

>>> Xem thêm : Các nguyên nhân tôm chậm lớn mà người nuôi nên biết

Các dấu hiệu của bệnh hoại tử cơ trên tôm

— Dấu hiệu lâm sàng là sự xuất hiện vùng mờ đục màu trắng ở đốt bụng của tôm. Khi bệnh nặng hơn, hấu hết các đốt bụng của tôm chuyển sang màu trắng đục hoặc màu đỏ khi cơ tôm bị hoại tử hoàn toàn.

— Khi  bị nhiễm bệnh nặng, tôm sẽ chết rải rác và chết nhiều khi bị sốc do các yếu tố thay đổi như môi trường, thời tiết, độ mặn của nước, lượng thức ăn,… khi tôm chết ruột vẫn còn đầy thức ăn.

— Tôm sung huyết, viêm mô liên kết, thực bào, xuất hiện thể ẩn trong tế bào chất và có những thay đổi điển hình trong mô cơ nhiễm bệnh.

Hiện nay bệnh chưa có biện pháp chữa trị bệnh hoại tử cơ trên tôm thẻ chân trắng, vì vậy phòng bệnh được đặt lên hàng đầu trong ngành nuôi tôm. Các biện pháp áp dụng như không dùng bố mẹ nhiễm bệnh, loại bỏ tôm bệnh ra khỏi ao và cải tạo ao thật tốt để hạn chế tình trạng mắc bệnh ở tôm.

Một số dấu hiệu của bệnh hoại tử cơ trên tôm thẻ chân trắng 

Một số dấu hiệu của bệnh hoại tử cơ trên tôm thẻ chân trắng 

Các biện pháp phòng trị bệnh hoại tử cơ trên tôm thẻ chân trắng

Trong các ao nuôi, cải tạo ban đầu cần diệt và khử trùng kỹ trứng, ấu trùng, giáp xác mang mầm bệnh trong ao. Trước khi thả tôm cần sàng lọc và kiểm nghiệm tôm giống không nhiễm bệnh IMNV. Trường hợp ao nuôi vừa xuất hiện vài con tôm chết với dấu hiệu của bệnh hoại tử cơ nên thực hiện các bước xử lý:

– Ổn định môi trường ao nuôi, quan tâm đến các yếu tố về nhiệt độ, nồng độ pH trong nước và độ mặn nước ao sẽ làm giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh hoại tử cơ trên tôm thẻ chân trắng.

– Tăng cường quạt nước cung cấp khí oxy cho tôm.

– Ngừng cho tôm ăn hoặc giảm lượng thức ăn.

– Trong trường hợp bệnh xảy ra với tỉ lệ chết cao thì bà con cần phải xử lý Chlorin 30ppm trong vài ngày.

Bà con cần chú ý, bệnh hoại tử cơ trên tôm thẻ chân trắng có các dấu hiệu lâm sàng và đặc điểm mô bệnh học giống với bệnh trắng đuôi trên tôm gây ra bởi các loại virus khác có tên là PvNV (Penaeus vannamei novavirus). Vì vậy, bà con cần sử dụng những biện pháp chẩn đoán bệnh chính xác nhất như máy Pockit xét nghiệm PCR để xác định đúng tác nhân gây bệnh và đưa ra những phương án phòng trị bệnh kịp thời.

Máy Pockit xét nghiệm PCR chuẩn đoán chính xác bệnh trên tôm thẻ chân trắng

Máy Pockit xét nghiệm PCR chuẩn đoán chính xác bệnh trên tôm thẻ chân trắng

Như vậy, bài viết đã chia sẻ đến bà con một số thông tin cơ bản về bệnh hoại tử cơ. Hi vọng thông tin bài viết của Nuôi tôm an toàn hữu ích với bà con trong việc phòng tránh và phát hiện sớm bệnh. Mọi thắc mắc về bệnh hoại tử cơ trên tôm thẻ chân trắng vui lòng liên hệ 19002620 để nhận được sự tư vấn từ những chuyên gia trong ngành nuôi tôm.

Chúc bà con có một vụ mùa bội thu.

Từ khóa tìm kiếm liên quan:

  • bệnh đục cơ ở tôm thẻ chân trắng
  • bệnh ihhnv trên tôm
  • cách xử lý tôm thẻ bị đục thân
  • cách xử lý tôm bị đục cơ
  • bệnh đục cơ cong thân trên tôm thẻ chân trắng
icon up top