Những lưu ý về bệnh đường ruột ở tôm thẻ chân trắng

Tình trạng ô nhiễm nguồn nước ao nuôi ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của tôm cũng như là sự thành công của vụ nuôi. Nếu tình trạng ôn nhiễm không được kiểm soát chặt chẽ sẽ dẫn đến sự xuất hiện của bệnh đường ruột ở tôm thẻ chân trắng càng trở nên khó kiểm soát. Vì vậy bà con nên có những biện pháp phòng trị hiệu quả ngay từ khi mới phát hiện bệnh. Bài viết sau đây Nuôi tôm an toàn sẽ cung cấp một số thông tin về căn bệnh này để bà con quan tâm!

Bệnh đường ruột hay phân trắng ở tôm thẻ

Bệnh đường ruột ở tôm thẻ chân trắng là gì?

Đường ruột là bộ phận quan trong nhất ở tôm thẻ chân trắng và chúng có cấu tạo cơ thể rất đơn giản nên rất dễ mẫn cảm với các loại bệnh, đặc biệt các bệnh đường ruột ở tôm thẻ chân trắng.

Môi trường ô nhiễm đã tạo điều kiện cho vi khuẩn phát tán nhanh và xâm nhập vào đường ruột, gây hoại tử thành ruột,… làm xuất hiện các đốm trắng và màu vàng nhạt trên thành ruột dẫn đến bệnh phân trắng. Ngoài ra, bệnh đường ruột trên tôm thẻ còn do tôm ăn phải các loại tảo độc trong ao. Khi mắc bệnh tôm sẽ có những biểu hiện như sau:

Biểu hiện của bệnh đường ruột ở tôm thẻ chân trắng

Những lưu ý về bệnh đường ruột ở tôm thẻ chân trắng 

+  Tôm sẽ giảm ăn rõ rệt, ăn ít và sẽ bị chậm lớn.

+ Tôm bị hoại tử đường ruột, hoặc đường ruột loãng làm tôm không hấp thụ được thức ăn.

+ Đường ruột của tôm bị đứt khúc thành từng đoạn hoặc thức ăn không có ở ruột tôm.

+ Khi kiểm tra nhá, phân tôm không suông dễ rã, ngắn, màu sắc nhợt nhạt khác với màu phân bình thường.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh đường ruột ở tôm thẻ chân trắng

+ Ao nuôi bị ô nhiễm do có nhiều chất hữu cơ, thức ăn thừa nhiều.

+ Thức ăn không tốt: thức ăn để lâu bị mốc, không đảm bảo chất lượng, chứa nhiều độc tố, khi cho tôm ăn sẽ dễ bị mắc bệnh đường ruột.

+ Do tảo độ trong ao nuôi: Các loại tảo độc trong ao nuôi tiết ra enzyme làm tê liệt lớp biểu mô ruột, khiến ruột không hấp thụ được thức ăn dẫn đến bị bệnh.

+ Do ký sinh trùng trong đường ruột bám trên thành ruột gây ra tổn thương ruột.

+ Thời tiết thay đổi: nắng nóng kéo dài, mưa gió thất thường hoặc lạnh quá làm tôm ăn yếu, bỏ ăn lâu ngày sẽ dẫn đến bệnh đường ruột ở tôm thẻ chân trắng.

Nguyên nhân gây ra bệnh đường ruột trên tôm thẻ chân trắng

Nguyên nhân gây ra bệnh đường ruột trên tôm thẻ chân trắng

Một số biện pháp phòng bệnh đường ruột trên tôm hiệu quả

Bệnh đường ruột ở tôm thẻ chân trắng hiện nay chưa có phương pháp điều trị hiệu quả nhất do đó bà con cần tiến hành phòng bệnh hiệu quả nhất như sau:

+  Chọn thức ăn chuyên dùng cho tôm, thức ăn phải có đủ các chất dinh dưỡng, thức ăn đúng kích cỡ cho từng giai đoạn nuôi, lượng thức ăn phù hợp và không bị dư thừa quá nhiều.

+ Thức ăn phải được bảo quản tốt, không nhiễm nấm mốc, độc tố.

+ Trong quá trình nuôi nên bổ sung thường xuyên men tiêu hóa có lợi cho đường ruột của tôm. Bà con có thể tham khảo sử dụng men tiêu hóa như Gut-Well là chế phẩm tự nhiên đặc biệt bổ sung lợi khuẩn đường ruột, cải thiện hệ tiêu hóa cho tôm. Không chỉ vậy Gut-Well còn giúp phòng và phục hồi sức khỏe tôm sau khi nhiễm bệnh hoại tử gan tụy cấp, giúp giảm các triệu chứng của bệnh chậm lớn gây ra do EHP.

Men vi sinh Gut-Well - bổ sung lợi khuẩn đường ruột cho tôm và hạn chế khả năng nhiễm bệnh đường ruột ở tôm thẻ chân trắng

Men vi sinh Gut-Well – bổ sung lợi khuẩn đường ruột cho tôm

Ngoài ra còn có chế phẩm tự nhiên Comprezyme cung cấp nhiều loại enzyme thiết yếu mà tôm không thể tự cung cấp được, cần thiết cho việc chuyển hóa các loại protein trên. CompreZyme giúp giảm thiểu hệ số chuyển đổi thức ăn FCR, cải thiện hệ miễn dịch cho tôm cá. Trộn 1 gói CompreZyme với 1 tấn thức ăn và bổ sung cho tôm ăn 1 lần/ ngày sẽ giúp tôm có sức đề kháng và hạn chế được bệnh đường ruột ở tôm thẻ chân trắng.

+ Bổ sung thêm vitamin C để tăng sức đề kháng cho tôm, ngăn chặn các tác nhân gây bệnh.

+ Mật độ nuôi thả phù hợp với diện tích ao nuôi, không nên thả quá dày.

+ Trước khi nuôi thả phải cải tạo, chuẩn bị ao thật kỹ, đúng quy trình, có đầy đủ các thiết bị, máy móc để phục vụ cho quá trình nuôi.

+ Ổn định mực nước phù hợp trong suốt quá trình nuôi tôm từ nhỏ để khi thu hoạch.

Việc lựa chọn thức ăn đảm bảo chất lượng cũng giúp hạn chế bệnh đường ruột ở tôm thẻ chân trắng

Cần chú ý hơn đến thức ăn cho tôm để phòng bệnh đường ruột ở tôm thẻ

Tham khảo thêm bài:

Phát hiện TOP 3 nguyên nhân khiến tôm thẻ chân trắng chậm lớn, còi cọc

Bệnh đốm đen trên tôm thẻ chân trắng có nguyên nhân từ đâu?

Bệnh đường ruột ở tôm thẻ chân trắng rất phổ biến vì thế để nâng cao năng suất và chất lượng tôm nuôi bà còn cần quản lý ao nuôi thật tốt, từ thức ăn đến môi trường ao nuôi để đảm bảo tạo môi trường sống sạch giúp tôm ít bệnh, áp dụng quy trình nuôi tôm sạch theo công nghệ sinh học để giảm rủi ro khi sản xuất. Hi vọng bài viết trên sẽ hữu ích cho bà con để hiểu biết thêm về bệnh đường ruột ở tôm thẻ. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ với đường dây nóng 19002620.

Nuôi tôm an toàn chúc bà con một vụ mùa bội thu!

Từ khóa tìm kiếm liên quan:

  • vi sinh đường ruột cho tôm
  • ký sinh trùng đường ruột tôm
  • tôm bị xuất huyết đường ruột
  • tôm bị trống đường ruột
  • phòng bệnh đường ruột cho tôm
icon up top