Bệnh đục cơ trên tôm càng xanh có biểu hiện bệnh như thế nào?

Mô hình nuôi tôm càng xanh ở đồng bằng sông cửu long đang ngày càng được phổ biến vì nó đang mang lại rất nhiều về lợi ích kinh tế cho bà con. Tuy nhiên khi nuôi tôm ngày càng phát triển thì theo đó sẽ là nguy cơ lây lan dịch bệnh cao hơn. Trong đó bệnh đục cơ trên tôm càng xanh được xem là dịch bệnh phổ biến và nguy hiểm nhất hiện nay.

Bệnh đục cơ trên tôm càng xanh là gì?

Bệnh đục cơ trên tôm càng xanh là một trong số những bệnh nguy hiểm và có ảnh hưởng lớn đến với sự thành công của vụ nuôi

Bệnh đục cơ ở tôm càng xanh gây ảnh hưởng lớn đối với quá trình nuôi tôm

Dấu hiệu của bệnh đục cơ trên tôm càng xanh là xuất hiện màu trắng đục ở phần đuôi, bệnh này là bệnh nguy hiểm trên tôm càng xanh vì hiện tại vẫn chưa có thuốc đặc trị bệnh.

Ở giai đoạn ấu trùng khi mắc bệnh tôm có thể chết từ 30%-100% chỉ trong thời gian ngắn và gây thiệt hại nghiêm trọng đối với tôm trong ao ương hay ao nuôi thịt với tỷ lệ hao hụt có thể lên đến 70-80%.

Bệnh đục cơ ở tôm càng xanh thường xuất hiện vào tháng 4 đến tháng 6 hàng năm. Khi mắc bệnh tôm sẽ xuất hiện  các dấu hiệu như: tôm bơi lờ đờ, có dấu hiệu giảm ăn, giảm vận động, ngừng lột xác, phần bụng chuyển sang mờ đục sau đó lan rộng ra toàn thân và đầu tôm, khi bệnh nặng sẽ gây hoại tử phần đuôi tôm. Tôm bị bệnh đục cơ sẽ chết rất nhanh vì vậy bà con nên thường xuyên kiểm tra và quản lý ao nuôi chặt chẽ để có những biện pháp điều trị kịp thời, tránh gây thiệt hại nặng cho ao nuôi.

Cách phòng trị bệnh đục cơ trên tôm càng xanh

+ Việc lựa chọn tôm giống thật kỹ trước khi thả tôm là rất quan trọng. Không nên mua tôm giống có những dấu hiệu bất thường, kém chất lượng sẽ gây tổn thất nặng nề về sau. Chọn mua tôm ở những trại giống có uy tín.

+ Nên chọn tôm giống thả nuôi có kích cỡ đồng đều, cơ không bị đục, màu sắc sáng và bơi lội linh hoạt. Để kiểm tra được bệnh tôm cho kết quả nhanh và chính xác cao bà con có thể sử dụng máy Pockit PCR cầm tay của Nuôi tôm an toàn.

+ Thường xuyên kiểm tra các yếu tố môi trường như độ pH, độ mặn, độ kiềm để điều chỉnh cho phù hợp. Tránh để tôm bị sốc nhiệt khi thay đổi môi trường.

+ Ngoài ra sau khi thả tôm giống cũng nên thường xuyên bổ sung thêm các loại vitamin C, khoáng chất cần thiết để giúp tôm khỏe mạnh, có sức đề kháng cao. Sử dụng các loại chế phẩm vi sinh như Gut-Well để bổ sung lợi khuẩn đường ruột, cải thiện hệ tiêu hóa giúp làm hạn chế nguy cơ bệnh đục cơ trên tôm càng xanh. Hay EMS-Proof giúp ức chế sự phát triển của các chủng vi khuẩn vibrio gây bệnh trên tôm.

+ Môi trường ao nuôi rất quan trọng. Do vậy bà con cần chuẩn bị ao nuôi thật kỹ, xử lý bùn đáy ao nuôi tôm diệt khuẩn, nước cấp vào ao nuôi phải qua lưới lọc hoặc xử lý thật kỹ trước khi cấp nước vào ao nuôi.

+ Đồng thời, bà con cũng nên định kỳ bổ sung các chế phẩm sinh học trong nuôi trồng thủy sản để làm sạch môi trường nước; khử khí độc và xử lý bùn đáy, chất hữu cơ trong ao nuôi. Nuôi tôm an toàn khuyến cáo bà con nên sử dụng men vi sinh Bac-Up giúp ức chế sự phát triển của vi khuẩn vibrio và cải thiện môi trường nước ao nuôi bằng cách giảm nồng độ khí độc NH3/NO2, ổn định màu nước. Men vi sinh Bottom-Up giúp xử lý bùn đáy ao, phân hủy thức ăn dư thừa và chất thải trong ao nuôi hiệu quả.

Men vi sinh Bottom-Up giúp xử lý đáy ao nuôi, phân hủy thức ăn dư thừa nhằm hạn chế bệnh đục cơ trên tôm càng xanh

Men vi sinh Bottom-Up giúp xử lý bùn đáy ao nuôi

Bệnh đục cơ trên tôm càng xanh là bệnh nguy hiểm và hiện nay vẫn chưa có thuốc đặc trị. Do vậy bà con cần phải có những biện pháp phòng bệnh hiệu quả. Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách phòng trị bệnh đục cơ ở tôm càng xanh. Hy vọng sẽ giúp bà con nuôi tôm đạt kết quả cao và phòng ngừa bệnh hiệu quả nhất. Nếu có thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số hotline 1900 2620 để được tư vấn

Nuôi tôm an toàn chúng bà con một vụ mùa bội thu!

THAM KHẢO THÊM

Từ khóa tìm kiếm liên quan:

  • bệnh đục cơ ở tôm thẻ chân trắng
  • bệnh ihhnv trên tôm
  • cách xử lý tôm thẻ bị đục cơ
  • cách xử lý tôm bị đục cơ
  • bệnh đục cơ cong thân trên tôm thẻ chân trắng
icon up top