Các trường hợp gây bệnh đục cơ ở tôm thẻ chân trắng

Trong môi trường nuôi tôm công nghiệp hiện nay, bệnh đục cơ ở tôm thẻ chân trắng xuất hiện khá phổ biến tại Việt Nam. Sau đây là các trường hợp gây đục cơ ở tôm thẻ và những biện pháp khắc phục khi nuôi tôm.

Các dấu hiệu nhận biết bệnh đục cơ ở tôm thẻ chân trắng

Trong môi trường nuôi tôm công nghiệp hiện nay, bệnh đục cơ ở tôm thẻ chân trắng xuất hiện khá phổ biến tại Việt Nam. Người nuôi tôm cần phải có những biện pháp chữa trị kịp thời để tránh thiệt hại đến mùa vụ.

Một số dấu hiệu nhận biết bệnh đục cơ ở tôm thẻ chân trắng

Bệnh đục cơ ở tôm thẻ chân trắng có những biểu hiện như trên lưng thường xuất hiện những vệt trắng, mô cơ trở nên trắng đục kèm theo hiện tượng cong thân, có thể chết rải rác sau nhiều ngày bị nhiễm bệnh. Bệnh thường xuất hiện từ 10 ngày tuổi trở lên. Bệnh này nếu không can thiệp kịp thời có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ sống của tôm thẻ.

Nguyên nhân gây ra bệnh đục cơ ở tôm thẻ chân trắng

– Ở vùng nước có độ mặn tương đối cao và khi nước ao bị ô nhiễm, một số con tôm trên cơ thể chuyển sang màu trắng đục. Nguyên nhân là do vi bào tử trùng hoặc virut IMMV gây ra. Tỷ lệ chết khá cao trong thời gian dài ( 40-70%). Cho đến nay vẫn chưa có biện pháp chữa trị mà chủ yếu người dân vẫn áp dụng phòng bệnh tổng hợp.

Bệnh đục cơ ở tôm thẻ chân trắng thời tiết: Khi bị thay đổi nhiệt độ đột ngột, tôm sẽ dễ bị mắc bệnh đục cơ, cong thân. Hiện tượng này cũng thường xảy ra khi người nuôi tôm tắt tất cả quạt khí rồi sau đó bật quạt chạy trở lại làm tôm ” bị giật mình”, nhiều con sẽ nhảy lên mặt nước tạo thành làn sóng chạy dọc theo ao.

— Đục cơ do chuyển ao: Khi kéo lưới để bắt tôm với mục đích thu tỉa hoặc chuyển sang môi trường mới, một số tôm sẽ bị sốc, một số phần hay toàn bộ phần cơ thịt sẽ bị chuyển sang màu trắng đục hoặc thỉnh thoảng có sự pha lẫn giữa màu trắng và màu tối. Hầu hết khi tôm bị nhiễm bệnh này sẽ chết sau thời gian ngắn. Những con tôm mắc bệnh nhẹ nếu có phục hồi cũng mất vài ngày màu sắc cơ thể mới trở lại như bình thường.

— Đục cơ do hàm lượng oxy thấp: Dàn quạt khí không cung cấp đủ hàm lượng oxy cho ao nuôi, sẽ gây ra bệnh đục cơ ở tôm thẻ chân trắng và cong thân trên tôm.

Nguyên nhân gây ra bệnh đục cơ ở tôm thẻ chân trắng và cách phóng bệnh hiệu quả

Nguyên nhân gây ra bệnh đục cơ ở tôm thẻ chân trắng 

Một số giải pháp phòng ngừa bệnh đục cơ ở tôm thẻ chân trắng

– Đối với bệnh đục cơ, cong thân chủ yếu do thiếu một số khoáng chất thiết yếu, vì vậy người nuôi cần cung cấp đầy đủ những khoáng chất cần thiết ngay từ những ngày đầu nuôi tôm.

– Ngoài ra, bệnh bệnh đục cơ ở tôm thẻ chân trắng này cũng thường xuất hiện do môi trường nuôi thay đổi đột ngột như pH dao động, nhiệt độ môi trường nước thay đổi đột ngột, bà con nên hạn chế sử dụng vó để kiểm tra tôm trong khi thời tiết nắng nóng.

– Tiến hành kiểm tra sức khỏe của tôm trước khi tiến hành chuyển ao nuôi và luôn đảm bảo sức khỏe của tôm, vận chuyển ở nhiệt độ từ 24 – 25 độ C và hàm lượng oxy cao.

– Luôn duy trì hoạt động của quạt khí ít nhất một dàn quạt kể cả khi cho tôm ăn để đảm bảo cung cấp đủ lượng khí oxy cho tôm trong ao.

–  Ngoài ra, người nuôi nên sử dụng máy Pockit xét nghiệm PCR để phát hiện bệnh ở tôm, thường xuyên sử dụng các loại men vi sinh Bac-Up, Bottom-Up để xử lý đáy ao, loại bỏ các vật chủ trung gian gây bệnh cho tôm.

>> Xem thêm: Máy PCR di động POCKIT XPRESS – Phát hiện nhanh, sàng lọc bệnh tôm

– Cung cấp lượng thức ăn phù hợp với mật độ nuôi, không nên bỏ thừa hoặc thiếu quá nhiều thức ăn trong ao để tránh tình trạng ao nuôi bị ô nhiễm nước.


  Video phòng và trị bệnh đục cơ ở tôm thẻ chân trắng từ chuyên gia

Trên đây là những cung cấp thông tin của chúng tôi về bệnh đục cơ ở tôm thẻ chân trắng, để bà con có thêm những hiểu biết về bệnh và có những biện pháp chăm sóc tôm tốt nhất. Chúng tôi khuyến cáo bà con Nuôi tôm an toàn sinh học, thực hiện quản lý và xử lý môi trường ao nuôi ngay từ ban đầu. Mọi thông tin cần tư vấn vui lòng liên hệ ngay đến 1900 2620.

Từ khóa tìm kiếm liên quan:

  • bệnh hoại tử cơ trên tôm thẻ chân trắng
  • bệnh đục cơ cong thân trên tôm thẻ chân trắng
  • cách xử lý tôm bị đục cơ
  • cách xử lý tôm thẻ bị đục thân
  • cách trị cong thân đục cơ
  • nguyên nhân đục cơ tôm thẻ chân trắng
icon up top