Bệnh đóng rong trên tôm là gì? Cách phòng trị bệnh đóng rong

Bệnh đóng rong trên tôm là một bệnh chủ yếu do môi trường tạo ra trong đó các tác nhân chính là tảo, nấm, động vật nguyên sinh và vi khuẩn tác động lên nhau tạo thành bệnh. Khi mắc bệnh tôm bị đóng rong khó lột vỏ, bỏ ăn và dễ mắc các bệnh khác.

Nguyên nhân gây bệnh đóng rong trên tôm

Hầu hết tất cả các ao nuôi tôm đều bị nhiễm bệnh đóng rong, nhớt. tùy theo điều kiện môi trường mà ao nuôi bị nhiễm nhiều hay ít. Bệnh đóng rong trên tôm thường xuất hiện trong các giai đoạn từ tôm giống đến tôm trưởng thành, đặc biệt trong giai đoạn cuối của vụ nuôi thường xuất hiện bệnh.

— Theo kết quả nghiên cứu, bệnh đóng rong trên tôm sú – tôm thẻ được xác định là do các động vật nguyên sinh, vi khuẩn dạng sợi, tảo bám,… gây nên. Các cá thể tôm yếu không thể lột xác bình thường dễ bị các vi khuẩn và các chất vô cơ bám vào phần vỏ gây ra bệnh đóng rong.

— Đối với các ao nuôi không thường xuyên xử lý nước và cho thức ăn thừa quá nhiều thường tạo điều kiện cho vi khuẩn, rong và tảo phát triển mạnh, rất dễ xảy ra bệnh.

Bệnh đóng rong trên tôm chủ yếu do môi trường tác động mà tác nhân chính gây bệnh là do tảo, nấm, vi sinh vật phù du,.....

Bệnh đóng rong trên tôm sú chủ yếu do môi trường tác động

Dấu hiệu nhận biết bệnh đóng rong trên tôm

— Tôm bị đóng rong rất dễ nhận biết là khi bắt tôm lên bằng vó và quan sát nếu vỏ tôm bị trơn nhớt hoặc có rong, tảo bám vào vỏ.

— Tôm yếu, bỏ ăn, chậm lớn, ít di chuyển và cặp mé bờ – là một trong những dấu hiệu của bệnh đóng rong trên tôm sú.

— Mang tôm bị tổn thương hoặc biến đổi màu sắc sang màu đen.

— Toàn thân tôm bị dơ, đặc biệt là vùng đầu ngực, mang và các phụ bộ, tôm bị đóng rong trên vỏ thường có màu xanh hoặc màu đen xám giống như bùn.

— Nếu bệnh nặng sẽ phá hủy vỏ tôm và xâm nhập vào cơ thịt của tôm. Bên cạnh đó bệnh còn tạo điều kiện cho các vi khuẩn gây hại khác xâm nhập vào cơ thể của tôm nuôi.

Dấu hiệu của bệnh đóng rong trên tôm rất dễ nhận biết bằng cách bắt tôm lên bằng vó và quan sát nếu vỏ tôm bị trơn nhớt hoặc có rong, tảo bám vào vỏ điều đó cho thấy tôm đã bị mắc bệnh đóng rong

Dấu hiệu nhận biết bệnh đóng rong trên tôm sú

Phòng trị bệnh đóng rong trên tôm tốt nhất hiện nay

— Thường xuyên kiểm tra tôm trong sàn ăn (vó) để phát hiện kịp thời tôm bị bệnh và tiến hành điều trị.

— Cải tạo chất lượng nước trong ao nuôi bằng cách xử lý nước đáy ao để làm sạch nước, phân hủy các chất dư thừa tích tụ nhiều ngày ở đáy ao nuôi.

— Cho tôm ăn với mức độ hợp lý, tránh tình trạng dư thừa thức ăn nhiều trong ao để tạo điều kiện cho bệnh phát triển.

— Cung cấp thêm HepaNova, Comprezyme, Sober-Up gồm các khoáng chất cần thiết, vitamin C vào thức ăn cho tôm để tăng sức đề kháng, giúp tôm lột xác đồng loạt.

— Khi phát hiện bệnh đóng rong trên tôm, bà con nên giảm lượng thức ăn từ 5-10% kết hợp trộn thêm các loại vitamin để tăng sức đề kháng cho tôm.

— Để điều trị bệnh đóng rong trên tôm nuôi, bà con có thể sử dụng Germ-Out để diệt khuẩn gây hại mà không ảnh hưởng đến vi sinh có lợi.

— Bên cạnh đó kết hợp sử dụng các loại men vi sinh như Bac-Up, Bottom-Up xử lý nước, xử lý tảo để ổn định tảo, ổn định nguồn nước giúp ngăn ngừa bệnh đóng rong, đóng nhớt cho tôm.

Chúng tôi hy vọng với những chia sẻ về “Bệnh đóng rong trên tôm”  bà con sẽ có một mùa vụ nuôi tôm hiệu quả và mang lại năng suất cao! Để nhận được thêm sự tư vấn của các chuyên gia về một số bệnh khác trên tôm, bà con vui lòng liên hệ đến đường dây nóng 1900 2620. 

Nguồn: https://nuoitomantoan.vn

Tham khảo thêm bài viết: 

Tìm kiếm liên quan:

  • tôm bị đóng vôi
  • tôm bị đóng khói đèn
  • cách điều trị tôm bị đóng rong
  • kích thích tôm lột xác
icon up top