Cách phòng bệnh đốm trắng trên tôm nuôi hiệu quả nhất hiện nay

Bệnh đốm trắng trên tôm nuôi thẻ, tôm sú rất nguy hiểm có thể làm chết 100% tôm nuôi từ 3 – 4 ngày. Vì thế việc phòng ngừa bệnh đốm trắng (white spot disease) là vấn đề cực kỳ quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến thành công của vụ nuôi.

Bệnh đốm trắng trên tôm là gì?

– Bệnh đốm trắng – White spot disease (WSSV) là một mầm bệnh vô cùng nguy hiểm ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành công nghiệp nuôi tôm trên toàn thế giới. Bệnh xuất hiện trên cả tôm thẻ và tôm sú ở các quốc gia Châu Á và Châu Mỹ La-tin. Bệnh có khả năng làm cho tỷ lệ tôm chết lên đến 100% chỉ sau 3 – 4 ngày kể từ lúc nhiễm bệnh.

– Bệnh đốm trắng trên tôm nuôi cho đến nay vẫn chưa có thuốc điều trị, vì thế chỉ có thể phòng ngừa và hạn chế tối đa thiệt hại do dịch bệnh gây ra.

Bệnh đốm trắng trên tôm thẻ chân trắng

Bệnh đốm trắng trên tôm nuôi thẻ chân trắng

>>> Xem thêm: Một số nguyên nhân làm tôm thẻ chân trắng chậm lớn

Nguyên nhân nào gây ra bệnh đốm trắng trên tôm nuôi?

– Do thời tiết bất thường, vùng nuôi ô nhiễm là nguyên nhân chính gây nên bệnh đốm trắng trên tôm. Khi ao nuôi xuất hiện dịch bệnh này người nuôi cần có phương án xử lý thích hợp để tiêu diệt mầm bệnh, tránh lây lan.

– Theo các nhà khoa học, tác nhân gây ra bệnh đốm trắng do một loại virus có tên Baculovirus. Virus này có acid nucleic là ADN, kí sinh trong nhân. Virus có động lực cực mạnh, tấn công nhiều mô tế bào khác nhau. WSSV gây chết trên tất cả các giai đoạn phát triển của tôm từ giai đoạn ấu trùng đến tôm giống và tôm trưởng thành.

– Bệnh bệnh đốm trắng trên tôm nuôi thường có tốc độ lây lan rất nhanh và mức độ gây hại rất lớn. Thời gian gây bệnh thường từ tháng nuôi thứ hai trở đi, khi mà lượng chất thải nuôi tôm bắt đầu xuất hiện nhiều, môi trường nước ao bị ô nhiễm, gây stress cho tôm; mầm bệnh có thể đã ủ trong tôm hoặc xâm nhập từ bên ngoài vào qua nguồn nước hoặc các loại ký chủ trung gian (cua, còng, cáy, chim..). Khi gặp thời thiết thay đổi sẽ tạo điều kiện cho các loại virus, vi khuẩn bùng phát gây ra dịch bệnh cho tôm.

nguyên nhân gây bệnh đốm trắng trên tôm là do virus

Virus, vi khuẩn là những tác nhân chính gây ra bênh đốm trắng

Cách phòng bệnh đốm trắng trên tôm nuôi thẻ chân trắng, tôm sú như thế nào?

Bệnh có thể lây truyền theo chiều dọc tức là virus đốm trắng (WSSV) từ bố mẹ truyền sang con. Hoặc bệnh lây truyền theo chiều ngang tức là WSSV lây lan trực tiếp từ nước qua các vết thương tổn hay niêm mạc ống tiêu hóa. Chúng có thể lây lan từ các loài giáp xác bên ngoài vào trong ao hoặc ngay tại ao nuôi. Chính vì thế cần phải làm ao thật kỹ lưỡng trước khi thả giống để ngăn chặn mầm bệnh ngay ban đầu.

Chuẩn bị ao nuôi trước khi thả giống như sau: 

– Diệt tất cả các vật chủ trung gian truyền bệnh bằng vôi hoặc hóa chất, lấp hết các hang ở bờ ao để cua còng không có nơi trú ẩn. Rào lưới để ngăn chim, ngăn giáp xác từ các ao khác vào ao nuôi.

– Vét sạch bùn đáy ao, sau đó tiến hành rải vôi và phơi ao từ 5 -7 ngày.

– Cấp nước vào ao nuôi qua màng lọc để ngăn trứng hoặc ấu trùng các loài giáp xác, cá tạp nhiễm bệnh đốm trắng trên tôm nuôi vào ao nuôi. 

– Tiến hành diệt khuẩn ao nuôi để loại bỏ hoàn toàn các mầm bệnh, sau đó cấy men vi sinh để gây màu nước trước khi thả giống.

Khâu chuẩn bị ao nuôi là cực kỳ quan trọng trong việc phòng bệnh đốm trắng ở tôm

Khâu chuẩn bị ao nuôi là cực kỳ quan trọng trong việc phòng bệnh đốm trắng ở tôm nuôi

– Chọn con giống chất lượng, không mang mầm bệnh đốm trắng là cực kỳ quan trọng. Vì thế cần chọn những nhà cung cấp giống có uy tín và kinh nghiệm. Cần phải xét nghiệm PCR để xác định tôm giống sạch bệnh trước khi thả.

– Ngoài ra, yếu tố nhiệt độ cũng là một trong những nguyên nhân chính gây ra dịch bệnh đốm trắng trên tôm nuôi, khi nhiệt độ môi trường biến động trong ngày thường là điều kiện thuận lợi để dịch bệnh bùng phát. Theo một số nghiên cứu ảnh hưởng của bệnh đốm trắng trên tôm thẻ chân trắng cho thấy khi duy trì nhiệt độ ổn định ở mức 31-33 độ sẽ giảm tối đa dịch bệnh bùng phát. Tuy nhiên việc duy trì nhiệt độ trong các ao nuôi hiện nay là rất khó, một số trang trại nuôi thậm chí che bạt vào mùa đông để duy trì nhiệt độ trong ao nuôi nhằm ngăn chặn dịch bệnh bùng phát.

– Trong trường hợp ao tôm bị đốm trắng, thực hiện các biện pháp cách ly ngay. Nếu tôm đã đạt kích cỡ thương phẩm thì thu hoạch sớm để tránh thiệt hại, vì bệnh có thể gây cho tôm chết rất nhanh; tôm còn nhỏ và phát hiện bệnh mới xảy ra, chỉ vài con tấp mé thì dùng formol 30-50ppm để giết những con tôm đã nhiễm bệnh, tránh trường hợp những con tôm khác ăn thịt sẽ khiến bệnh lây lan rất nhanh. Xử lý tôm chết phải đem đi xa khu vực nuôi, chôn cùng với vôi bột, không vứt tôm bị đốm trắng ra môi trường bên ngoài.

Trên đây là những kiến thức về bệnh đốm trắng trên tôm nuôi thẻ, tôm sú mà các chuyên gia của nuôi tôm an toàn muốn gửi đến bà con nông dân. Mọi ý kiến thắc mắc cũng như câu hỏi liên quan, bà con có thể gọi điện đến đường dây nóng 1900 2620 để được giải đáp chi tiết và nhanh nhất.

Từ khóa tìm kiếm liên quan:

  • biểu hiện bệnh đốm trắng
  • vi khuẩn gây bệnh đốm trắng
  • virus đốm trắng
  • cách trị tôm bị đốm trắng
icon up top