Bệnh đốm đen trên tôm thẻ chân trắng có nguyên nhân từ đâu?

Bệnh đốm đen trên tôm thẻ chân trắng xuất hiện tại Việt Nam vào đầu năm 2013, ban đầu tập trung nhiều ở tỉnh Sóc Trăng, sau đó lan sang nhiều tỉnh thành khác. Bệnh đốm đen gây ảnh hưởng không nhỏ đến sản lượng tôm nuôi. Nếu không phát hiện kịp thời có thể làm tôm chết lên đến 80-90%. Vì vậy, ngư dân cần phải kiểm tra tôm hàng ngày để kịp thời phát hiện bệnh và có những phương án chữa trị kịp thời.

Bệnh đốm đen gây ảnh hưởng không nhỏ đến sản lượng tôm nuôi. Nếu không phát hiện kịp thời có thể làm tôm chết lên đến 80-90%. Vì vậy, ngư dân cần phải kiểm tra tôm hàng ngày để kịp thời phát hiện bệnh và có những phương án chữa trị kịp thời.

Bệnh đốm đen trên tôm thẻ chân trắng xuất hiện đầu tiên tại Việt Nam năm 2013

Dấu hiệu của bệnh đốm đen trên tôm thẻ chân trắng

Bệnh đốm đen trên tôm thường xuất hiện từ giai đoạn 20-90 ngày tuổi và tập trung nhiều nhất từ 25-45 ngày tuổi. Đặc biệt là khi thời tiết thay đổi bất thường hoặc độ mặn thấp là thời điểm mà tỷ lệ tôm mắc bệnh đốm đen cao.

Quan sát và theo dõi khi tôm mắc bệnh đốm đen sẽ xuất hiện các dấu hiệu như: tôm bỏ ăn hay giảm ăn, lờ đờ, hoạt động không nhanh nhẹn. Trên thân tôm sẽ xuất hiện thêm nhiều đốm màu đen nhỏ nằm ở các vị trí riêng biệt hoặc chụm lại thành từng đám. Có thể xuất hiện những tổn thương phụ như mòn đuôi, vảy râu, cụt râu,….

Giai đoạn nặng của bệnh đốm đen trên tôm thẻ chân trắng tỷ lệ chết tăng cao, tỷ lệ tôm xuất hiện đốm đen trên thân tăng cao và nhanh, có thể chiếm 70% số lượng tôm nuôi thả. Quan sát bên trong tôm thấy ruột rỗng, gan tụy nhợt nhạt, bề mặt thân tôm bị đen và hôi.

Tôm thường có tỷ lệ mắc bệnh đốm đen cao vào giai đoạn chuyển mùa. Thời tiết thay đổi bất thường diễn ra kéo dài trong 5-10 ngày , hoặc khi nhiệt độ nước trên 29 độ C trong thời gian dài.

Hình ảnh khi tôm thẻ chân trắng bị bệnh đốm đen 

Nguyên nhân gây bệnh đốm đen

Những loại vi khuẩn có trong nguồn nước nuôi là nguyên nhân gây ra bệnh đốm đen trên tôm.Vi khuẩn gây bệnh phát triển mạnh ở các ao, đầm bẩn , ô nhiễm nặng, tích tụ nhiều các loại khí độc NH3, NO2 và H2S cao, từ đó làm cho hàm lượng oxy trong nước giảm thấp.

Không chỉ vi khuẩn mà còn nhiều loại sinh vật khác như động vật nguyên sinh, nấm cũng có thể xâm nhập và gây tổn thương vỏ tôm. Nấm có thể gây tác động xấu đến mang hoặc vỏ tôm và có khuynh hướng kích thích phản ứng tạo ra những mảnh đen trên vỏ.

Phòng bệnh đốm đen trên tôm thẻ chân trắng

Để phòng bệnh trên tôm hiệu quả, bà con nên tuân thủ theo hướng chú trọng đến các biện pháp cải tạo, duy trì chất lượng môi trường ao nuôi, cụ thể như:

— Thường xuyên theo dõi tình trạng vệ sinh ao, đầm nuôi, các yếu tố môi trường và chất lượng nước để nhằm hạn chế một cách tối thiểu nhất về bệnh đốm đen trên tôm thẻ chân trắng.

— Cần kiểm tra định kỳ sức khỏe tôm nhằm phát hiện sớm và có biện pháp xử lý kịp thời

— Đảm bảo nguồn nước cung cấp đủ độ pH, Oxy, độ kiềm, hàm lượng khoáng trong nước.

— Quản lý thức ăn của tôm, bổ sung thêm canxi, khoáng chất, các loại vitamin giúp tăng sức đề kháng cho tôm. Điều chỉnh lượng thức ăn phù hợp với từng giai đoạn phát triển của tôm, tránh dư thừa sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn gây bệnh phát triển nhanh.

— Sử dụng các chế phẩm sinh học định kỳ để hủy các chất độc, bùn đáy, và bà con cũng nên thường xuyên kiểm định lượng khí độc tồn trong ao để có những biện pháp xử lý, đảm bảo tôm nuôi trong môi trường an toàn, vệ sinh sạch sẽ. Nuôi tôm an toàn khuyến cáo bà con nên tham khảo sản phẩm Bottom – up để làm sạch đáy ao.

Bệnh đốm đen trên tôm thẻ chân trắng nếu không được ngư dân phát hiện kịp thời và có những biện pháp phòng trị bệnh thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến năng suất mùa vụ. Hy vọng với một vài chia sẻ của các chuyên gia về căn bệnh đốm đen trên tôm thẻ chân trắng, bà con sẽ có thêm thông tin hữu ích để áp dụng vào vụ mùa của mình. Để được tư vấn hoặc giải đáp thêm thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi theo đường dây nóng 19002620. 

Tham khảo thêm bài viết: 

Những lưu ý về bệnh đường ruột trên tôm để mùa vụ thành công

Tác nhân gây bệnh vi bào tử trùng trên tôm là gì? Cách phòng bệnh

Từ khóa tìm kiếm liên quan:

  • cách trị bệnh đốm đen trên tôm thẻ
  • nguyên nhân tôm bị đốm đen
  • thuốc trị bệnh tôm thẻ chân trắng
  • cách trị đốm đen trên tôm
icon up top