Bệnh đỏ thân trên tôm sú có nguyên nhân và biểu hiện như thế nào?

Ở tôm sú bệnh thường hay gặp nhất, khó ngăn ngừa và điều trị là bệnh thân đỏ. Theo các nhà khoa học,bệnh đỏ thân trên tôm sú xuất hiện và phát triển mạnh nhất từ tháng nuôi đầu tiên đến tháng nuôi thứ hai trong ao nuôi tôm. Và đến nay bệnh đỏ thân trên tôm vẫn chưa có thuốc đặc trị, vì vậy bà con cần phóng bệnh trước khi tôm bị nhiễm.

Nguyên nhân do đâu xuất hiện bệnh đỏ thân trên tôm sú?

Bệnh đỏ thân trên tôm nuôi thường xuất hiện nhiều trong giai đoạn mùa mưa và là bệnh rất phổ biến vào thời điểm hiện nay, gây rất nhiều khó khăn cho người nuôi tôm. Mầm bệnh luôn tiềm ẩn trong môi trường ao nuôi, khi có điều kiện thuận lợi sẽ gây hại cho tôm nuôi.

Bệnh đỏ thân trên tôm sú là do một loại virus có tên khoa học là Systemic Ectodermal ( SEMBV). Virus này nhiễm cảm ở một số mô của nhiều cơ quan khác nhau có nguồn gốc trung bì và ngoại bì như: mang, lớp biểu bì mô của vỏ, thần kinh, dạ dày và một số cơ quan khác trên con tôm.

Bệnh đỏ thân trên tôm nuôi thường xuất hiện nhiều trong giai đoạn mùa mưa và là bệnh rất phổ biến vào thời điểm hiện nay, gây rất nhiều khó khăn cho người nuôi tôm. Mầm bệnh luôn tiềm ẩn trong môi trường ao nuôi, khi có điều kiện thuận lợi sẽ gây hại cho tôm nuôi.

Nguyên nhân xuất hiện bệnh đỏ thân trên tôm sú 

Một số biện pháp phòng trị bệnh đỏ thân trên tôm sú

Hiện nay, bệnh do virus này gây ra  không có thuốc đặc trị, vì vậy trong quá trình nuôi bà con phải đảm bảo tốt các biện pháp cải tạo, xử lý nước hiệu quả. Việc cải tạo ao nuôi trước khi thả tôm giống là rất quan trọng và phải đúng quy trình. Bà con cần sử dụng những biện pháp để diệt được hết các vi sinh vật, xác chết trong ao một cách triệt để nhất.

Khi nước được lấy từ sông, ao ngoài vào thì cần phải được xử lý kỹ lưỡng để các mầm bệnh không bị lây nhiễm từ ao này sang ao khác.

Cần phải chọn giống kỹ lưỡng sao cho tôm giống không mang mầm bệnh đỏ thân để khi nuôi thả đảm bảo tôm không mắc bệnh đỏ thân.

Ngoài ra bà con giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh đỏ thân trên tôm sú bằng cách tăng thêm sức đề kháng cho tôm bằng các biện pháp như trộn thêm các khoáng chất, vitamin, men tiêu hóa vào thức ăn và cho tôm ăn theo định kỳ.

Hiện nay, bà con cần đảm bảo kỹ lưỡng các biện pháp sinh học, hạn chế tôm tiếp xúc với các sinh vật lạ. Ngoài ra người nuôi cần sử dụng thêm các biện pháp sinh học để xử lý ao nuôi theo định kỳ và để hạn chế các chế phẩm sinh học.

Kiểm tra nước ao nuôi thường xuyên để biết độ pH, độ kiềm và lượng oxy tốt để cung cấp đầy đủ cho tôm trong mùa vụ. Tạo điều kiện nước tốt để tôm được phát triển khỏe mạnh nhất.

Bệnh đỏ thân trên tôm sú có khả năng bùng phát thành dịch bệnh, đặc biệt là vào thời tiết khi nhiệt độ xuống thấp. Đó là nguyên nhân mà ngành nông nghiệp khuyến cáo bà con nên tuân thủ những quy trình của mùa vụ để tránh tình trạng bệnh đốm trắng có thể phát sinh.

Trên đây là những chia sẻ của các chuyên gia về bệnh đỏ thân trên tôm sú. Hy vọng qua bài viết này bà con có thể hiểu biết thêm về bệnh đỏ thân trên tôm sú. Bệnh đỏ thân chỉ là một trong những bệnh thường gặp ở trên tôm.  Nuôi tôm an toàn khuyên bà con nên tìm hiểu thêm một vài bệnh ở tôm như: bệnh đốm trắng, bệnh gan tụy cấp tính, bệnh hoại tử cơ,….. để sớm có những phương án phòng trị bệnh hiệu quả nhất. Nếu muốn biết thêm thông tin chi tiết về bệnh trên tôm vui lòng liên hệ với chúng tôi qua đường dây nóng hotline 1900 2620 để nhận được sự tư vấn từ các chuyên gia.

XEM THÊM

>> Dấu hiệu nhận biết các bệnh thường gặp ở tôm thẻ chân trắng

>> Bệnh hoại tử gan tụy trên tôm và phác đồ điều trị hiệu quả

Từ khóa tìm kiếm liên quan:

  • nguyên nhân tôm sú bị đỏ thân
  • bệnh đầu vàng trên tôm sú
  • các bệnh thường gặp ở tôm sú
  • tôm sú bị vàng mang
icon up top