Nguyên nhân và cách điều trị bệnh đen mang trên tôm càng xanh

Bệnh đen mang trên tôm càng xanh là bệnh thường gặp ở tôm nuôi trong các ao nuôi có môi trường không tốt, mật độ nuôi dày. Bài viết dưới đây Nuôi tôm an toàn sẽ chia sẻ đến bà cách phòng – trị bệnh đen mang trên tôm hiệu quả giúp tôm nhanh chóng hết bệnh, cải thiện môi trường ao nuôi để bệnh không xuất hiện trở lại. Tôm khỏe sức đề kháng tốt sẽ mang lại năng suất cao, trúng giá.

Nguyên nhân gây ra bệnh đen mang trên tôm càng xanh

Bệnh đen mang trên tôm càng xanh diễn biến rất phức tập vì vậy bà con cần chú ý quan sát để kịp thời có những biện pháp chữa trị phù hợp nhất

Bệnh đen mang trên tôm càng xanh diễn biến rất phức tạp 

+ Khi nuôi tôm với mật độ cao, hàm lượng thức ăn dư thừa, xác tảo, chất thải hữu cơ trong quá trình nuôi tích tụ đáy ao, làm cho đáy ao dơ, các chất này sẽ bám vào mang tôm và tạo thành hiện tượng đen mang.

+ Bệnh đen mang trên tôm càng xanh xuất hiện khi ao nuôi tồn tại một số chất kích thích hóa học NH3,NO2. Nếu hàm lượng các chất khí nào quá cao sẽ làm mang tôm rám đen, tổn thương hoặc nếu nồng độ quá cao có thể gây đen mang nghiêm trọng và gây tỷ lệ chết cao.

+ Do tôm bị đóng rong trên mang và vỏ cũng là nguyên nhân gây bệnh cho tôm càng xanh

+ Khi pH trong nước thấp, trong nước nếu có nhiều ion kim loại nặng (nhôm, sắt), muối của chúng kết tụ trên mang tôm làm chuyển màu đen.

+ Môi trường ao nuôi thiếu tảo, tôm thiếu vitamin C và các loại khoáng chất thiết yếu khác cũng sẽ là nguyên nhân gây ra bệnh đen mang trên tôm càng xanh

Biểu hiện của bệnh đen mang trên tôm càng xanh

+ Khi bị mắc bệnh mang và vùng mô nối mang với thân tôm có màu nâu hoặc đen. Khi nhiễm nặng các phụ bộ, chân và đuôi cũng bị đen.

+ Bệnh đen mang trên tôm càng xanh sẽ làm tôm bị nổi đầu do thiếu oxy, bơi lờ đờ trên mặt nước, dạt vào bờ.

+ Tôm sẽ giảm ăn, chậm lớn và chết khi có thêm nhiều tác nhân khác

+ Mang tôm bị vi khuẩn, nấm hoặc nguyên sinh động vật ký sinh phá hủy khi bệnh nặng.

Cách xử lý bệnh đen mang trên tôm càng xanh.

+ Tẩy dọn ao thật kỹ trước khi thả tôm cũng là một cách để phòng tránh bệnh đen mang trên tôm càng xanh. Nước ao nuôi phải được lắng lọc thật kỹ trước khi cấp vào ao nuôi.

+ Thường xuyên kiểm soát tảo trong ao, tránh để xảy ra hiện tượng tảo tàn

+ Bệnh đen mang trên tôm càng xanh xuất hiện chủ yếu trong giai đoạn từ tháng thứ 2 trở đi. Vì thế để phòng và trị bệnh hiệu quả bà con nên lựa chọn giống tôm có chất lượng cao trước khi thả nuôi.

+ Sử dụng một số cách để quản lý chất lượng nước ao nuôi, giảm thải khí độc và vật chất hữu cơ trong ao nuôi bằng các chế phẩm sinh học tự nhiên như Bottom-Up, Bac-Up. 

+ Bà con cũng nên quản lý khẩu phần ăn hàng ngày cho tôm một cách chặt chẽ, tránh để thức ăn dư thừa làm ảnh hưởng đến chất lượng nước ao nuôi. Cũng nên thường xuyên kết hợp trộn thức ăn với vitamin C, men vi sinh để tăng cường sức đề kháng cho tôm.

Nuôi tôm an toàn cũng khuyên bà con tham khảo và sử dụng thêm sản phẩm CompreZyme – là một loại chế phẩm tự nhiên có thể cung cấp nhiều loại enzyme thiết yếu cho tôm và cần thiết cho việc chuyển hóa các loại protein. Ngoài ra CompreZyme còn làm giảm hệ số chuyển đổi thức ăn FCR, cải thiện hệ miễn dịch cho tôm cá.

Dùng chế phẩm CompreZyme giúp bổ sung enzyme tiêu hóa cho tôm, tăng sức đề kháng để chống lại bệnh đen mang trên tôm càng xanh

Chế phẩm CompreZyme giúp bổ sung Enzyme tiêu hóa cho tôm

+ Đồng thời nếu thấy môi trường ao nuôi bị ô nhiễm bà con cũng nên tiến hành thay nước đáy hoặc xiphong đáy ao để hạn chế khả năng nhiễm bệnh đen mang trên tôm càng xanh.

+ Trong trường hợp khẩn cấp, không có điều kiện thay nước thì bà con cũng nên dùng vôi, zeolite để xử lý, sau đó dùng vi sinh để tăng chất lượng nước cũng như là sức khỏe cho tôm.

Trên đây là một số thông tin kiến thức về bệnh đen mang trên tôm càng xanh mà chúng tôi chia sẻ đến bà con. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bà con nắm thêm cách phòng trị bệnh và từ đó cải thiện tăng năng suất nuôi tôm. Mọi thông tin chi tiết cần tư vấn vui lòng liên hệ với Nuôi tôm an toàn theo số hotline 19002620 để được gặp chuyên gia.

Tham khảo thêm bài viết: 

Dấu hiệu nhận biết các bệnh thường gặp ở tôm thẻ chân trắng

Dấu hiệu hoại tử cơ trên tôm thẻ chân trắng

Từ khóa tìm kiếm liên quan:

  • bệnh đen mang ở tôm thẻ chân trắng
  • trị bệnh đen mang trên tôm
  • cách xử lý tôm bị sưng mang
  • cách xử lý tôm bị vàng mang
  • tôm sú bị đen mang
icon up top