Tìm hiểu nguyên nhân bệnh cong thân trên tôm và cách phòng trị

Cong thân là bệnh khá phổ biến trên tôm nói chung và tôm thẻ chân trắng nói riêng. Bệnh cong thân trên tôm thường xảy ra trong giai đoạn tôm từ 20 đến 30 ngày tuổi, tại các ao nuôi nghèo chất dinh dưỡng, dễ mắc bệnh.

Bệnh cong thân ở tôm thẻ chân trắng là bệnh khá phổ biến trên tôm hiện nay 

Bệnh cong thân ở tôm thẻ chân trắng là bệnh khá phổ biến trên tôm hiện nay 

Bệnh cong thân ở tôm là gì?

Bệnh cong thân ở tôm thẻ chân trắng là hiện tượng tôm bị co cơ, cơ bị đục làm tôm suy yếu chậm lớn, một số trường hợp bị chết dẫn đến hao hụt ảnh hưởng đến năng suất của mùa vụ.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh cong thân trên tôm thẻ chân trắng

Bệnh cong thân, đục cơ thường xuất hiện từ 10 ngày tuổi trở lên, biểu hiện phần cơ chạy dọc theo cơ thể tôm trở nên trắng đục kèm theo hiện tượng cong thân. Bệnh này nếu không can thiệp kịp thời có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ sống của tôm thẻ chân trắng.

Các nguyên nhân gây bệnh cong thân trên tôm:

+ Bệnh do sốc môi trường: Hiện tượng này thường xảy ra khi nhấc nhá lên khỏi mặt nước để kiểm tra sức ăn của tôm. Tôm trong nhá sẽ nhảy lên búng mạnh, gặp nhiệt độ cao, một số con bị cong thân. Đuôi uốn cong chạm đến phần giáp ngực, phần cơ chạy dọc cơ thể sẽ trở nên trắng đục. Khi thả trở lại ao, một số con sẽ không từ duỗi thẳng được được và chết.

Trường hợp bệnh cong thân còn thường xảy ra khi người nuôi tắt tất cả quạt khí rồi sau đó bật quạt trở lại làm tôm bị ” giật mình”, nhiều con sẽ nhảy lên mặt nước tạo thành làn sóng và sẽ bị cong thân khi tiếp xúc với không khí.

+ Do thiếu oxy trong ao nuôi: Lượng oxy trong ao nuôi thấp nếu không lắp đủ các dàn quạt khí tương ứng trọng lượng tôm trong ao. Những ao nuôi mật độ tôm cao và oxy hòa tan thấp thì tôm sẽ bị stress và cơ thể có xu hướng chuyển thành màu trắng hay mờ đục, tôm sẽ bơi lên mặt nước và hầu hết sẽ bị bệnh cong thân trên tôm chết khi tôm lột xác.

Tìm hiểu thêmquá trình lột xác của tôm

+ Tôm bị sốc khi chuyển ao: Khi kéo lưới để bắt tôm với mục đích thu hoạch tỉa hoặc sang ao, sẽ gây ra hiện tượng một số tôm bị stress và một phần hay toàn bộ phần cơ thịt của nó sẽ bị trắng đục.  Hầu hết tôm có màu khác thường sẽ bị chết, những con khác bị nhẹ nếu có hồi phục thì cũng mất vài ngày màu sắc cơ thể mới trở lại bình thường.

+ Do tôm bị thiếu một số chất khoáng: Do tôm bị thiếu một số chất khoáng cần thiết như Ca, Mn, P, Mg,… vì vậy người nuôi cần cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho tôm ngay từ đầu mùa vụ bằng cách trộn thêm chất khoáng đó vào thức ăn cho tôm ăn theo định kỳ.

Một số dấu hiệu của tôm bị mắc bệnh cong thân

Một số dấu hiệu của tôm bị mắc bệnh cong thân

Biện pháp phòng bệnh cong thân cho tôm thẻ:

— Trước khi nuôi tôm bà con cần phải chú ý cải tạo ao thật kỹ lưỡng, chọn tôm giống chất lượng không mang mầm bệnh.

— Duy trì mực nước ao ở mức 1.2-1.5m và tránh bắt tôm khỏi ao vào những ngày nắng nóng hoặc giá rét để tôm không bị sốc nhiệt.

— Khi cho tôm ăn bà con nên trộn thêm các vitamin và khoáng chất để bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng giúp tôm khỏe mạnh, đề kháng tốt.

— Bà con lưu ý cung cấp đầy đủ oxy hòa tan thêm vào nước bằng quạt gió. Người nuôi nên duy trì quạt nước cũng cấp đủ hàm lượng oxy hòa tan cho ao nuôi, không nên tắt bật quạt bất thường kể cả lúc cho ăn cũng không tắt quạt.

— Phải đảm bảo pH và độ kiềm ổn định cho nước ao nuôi trong ngưỡng cho phép. Xử lý nước theo định kỳ và tránh dư thức ăn quá nhiều trong ao nuôi để hạn chế tác nhân gây ra bệnh cong thân trên tôm.

nghèo chất dinh dưỡng, dễ mắc bệnh.

Bệnh cong thân ở tôm thẻ chân trắng là bệnh khá phổ biến trên tôm hiện nay 

Bệnh cong thân ở tôm thẻ chân trắng là bệnh khá phổ biến trên tôm hiện nay 

Phòng trị bệnh đục cơ, cong thân trên tôm thẻ chân trắng

Bệnh cong thân ở tôm là gì?

Bệnh cong thân trên tôm thường khá phổ biến, gây thiệt hại lớn cho vùng nuôi nước ta. Vì vậy bà con cần nhận biết sớm dấu hiệu bệnh lý để từ đó có cách phòng và trị bệnh kịp thời. Hy vọng qua bài viết trên có thể giúp bà con nuôi có thêm kinh nghiệm quý báu cho bản thân mình. Nếu muốn biết thêm thông tin về bệnh cong thân trên tôm thẻ chân trắng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua đường dây nóng 19002620 

Tham khảo thêm bài viết tại: nuoitomantoan.vn 

Từ khóa tìm kiếm liên quan:

  • cách trị cong thân đục cơ
  • cách xử lý tôm thẻ bị đục thân
  • bệnh hoại tử cơ trên tôm thẻ chân trắng
  • hiện tượng tôm đục cơ
icon up top