Cách xử lý hiện tượng ao tôm có nhiều bọt trắng là gì?

Ao tôm có nhiều bọt trắng lâu tan xuất hiện, điều này cho thấy chất lượng nước trong ao suy giảm, tảo chết, khí độc đang tồn tại trong ao nuôi. Khi bọt trắng xuất hiện nhiều trong ao sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hô hấp, khiến tôm giảm ăn, chậm lớn, ảnh hưởng đến hiệu quả kinh tế của mùa vụ. Vậy làm sao để xử lý hiện tượng ao tôm có nhiều bọt trắng lâu tan xuất hiện? Nuôi tôm an toàn sẽ chia sẻ đến bà con một số cách xử lý sau.

Ao tôm có nhiều bọt trắng làm ảnh hưởng đến quá trình hô hấp của tôm

Ao tôm có nhiều bọt trắng làm ảnh hưởng đến quá trình hô hấp của tôm

Nguyên nhân làm cho ao tôm có nhiều bọt trắng lâu tan xuất hiện

– Trong ao xuất hiện một lượng khí độc H2S làm xuất hiện bọt bong bóng lâu tam, gây thiếu oxy hòa tan trong nước ao. H2S hình thành từ chất thải tích tụ nhiều trong đáy ao, chúng làm ảnh hưởng xấu đến quá trình hô hấp của tôm. Có thể làm tôm bị nhiễm độc, hoặc một số bệnh trên tôm, nếu bị nhiễm nặng có thể làm tôm chết hàng loạt.

– Tảo trong ao chết cũng là nguyên nhân khiến ao tôm có nhiều bọt trắng xuất hiện, điều này làm cho chất lượng nước xấu đi, xuất hiện các bọt trắng lâu tan khi chạy quạt nước.

Để phòng ao tôm có nhiều bọt trắng xuất hiện cần ngăn chặn hiện tượng quá bão hòa của các chất khí trong hệ thống nuôi như: chống ô nhiễm hữu cơ, ngăn chặn hiện tượng nở hoa của tảo. Khi phát hiện bọt trắng xuất hiện trong ao cần thay nước kịp thời hoặc sục nước mạnh để một lượng khí thoát ra khỏi nước.

Cách xử lý ao tôm có nhiều bọt trắng xuất hiện

– Bà con nên thường xuyên kiểm tra các loại khí độc trong ao như H2S, NH3, nếu có thì sử dụng Bac-Up để hấp thụ khí độc với liều lượng 1 góc Bac-Up + 100L nước + 500g hỗn hợp dinh dưỡng General, Nutrients Pack tạt đều xuống ao với 2000 mét khối tương đương với 1 hỗn hợp trên.

Hiện tượng ao tôm có nhiều bọt trắng xuất hiện là khi ao tôm có khí độc H2S tồn tại. Bà còn nên sử dụng Bac-up để hấp thu khí độc trong ao nuôi, mang lại nguồi nước sạch cho tôm nuôi

Sử dụng Bac-up để hấp thu khí độc trong ao nuôi tôm

– Khi phát hiện ao tôm có nhiều bọt nước cần giảm lượng thức ăn xuống một nửa so với mức bình thường trong quá trình xử lý cho đến khi hết lượng khí độc thì tăng cường lượng thức ăn trở lại bình thường. Tránh để thức ăn dư thừa nhiều khi ao xuất hiện bọt trắng để giảm lượng khí độc trong ao nuôi.

– Trong trường hợp nếu ao xuất hiện nhiều váng trên mặt nước do xác tảo chết nhiều thì cần tiến hành vớt hết tảo, sử dụng Bac-up để cắt tảo, sau 2 ngày thì sử dụng Bottom-up để phân hủy xác tảo, làm sạch nước ao, duy trì và tăng cường quạt nước để cung cấp oxy hòa tan cho ao nuôi.

– Điều chỉnh độ pH trong ao sao cho phù hợp, nếu pH thấp thì cần bón vôi mỗi lần 1 ít vào khu vực có nhiều chất thải tích thụ ( pH >7,5 là phù hợp nhất với ao nuôi tôm).

– Nuôi tôm an toàn khuyến cáo bà con nên bổ sung thêm các loại vitamin, khoáng chất và men tiêu hóa CompreZyme vào khẩu phần thức ăn của tôm, để giúp tăng sức đề kháng, cải thiện hệ miễn dịch tiêu hóa và kích thích tôm săn mồi bình thường.

– Để ngăn ngừa hiện tượng ao tôm có nhiều bọt trắng xuất hiện, người nuôi cần thường xuyên theo dõi các yếu tố môi trường, quản lý chặt chẽ môi trường ao nuôi, tránh để lượng thức ăn dư thừa tích tụ lâu ngày làm ô nhiễm môi trường ao nuôi. Đồng thời thường xuyên sử dụng chế phẩm vi sinh trong quá trình nuôi để làm sạch, ổn định màu nước, giảm thiểu các mầm bệnh gây bệnh cho tôm.

Hiện tượng ao tôm có nhiều bọt trắng xuất hiện nhiều sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quá trình phát triển của tôm như làm tôm chậm lớn, còi cọc, dịch bệnh dễ bị nhiễm do sức đề kháng yếu

Cách xử lý ao tôm có nhiều bọt trắng xuất hiện

Hiện tượng ao tôm có nhiều bọt trắng xuất hiện nhiều sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quá trình phát triển của tôm như làm tôm chậm lớn, còi cọc, dịch bệnh dễ bị nhiễm do sức đề kháng yếu. Bà con có thể tham khảo một số chế phẩm sinh học xử lý ao nuôi như Bottom-up, Bac-up, Sober-up,…. do Nuôi tôm an toàn cung cấp để giúp ao nuôi luôn sạch và nuôi tôm an toàn. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi theo đường dây nóng 19002620 để được gặp các chuyên gia tư vấn.

Xem thêm bài viết: 

Cách gây màu nước trong ao nuôi tôm hiệu quả bà con nên áp dụng

Những lưu ý trong kỹ thuật cải tạo ao nuôi tôm thẻ chân trắng

Từ khóa tìm kiếm liên quan:

  • nước ao tôm nhiều bọt
  • hiện tượng bọt nhiều ở tôm thẻ cách xử lý sao
  • ao tôm thẻ bọt lâu tan
  • bọt nước khó tan trong ao nuôi tôm
icon up top